6 cách dọn dẹp không gian ổ cứng‏

Bạn có thấy ổ cứng của mình đang ngày càng bị chiếm dụng nhiều hơn, dù rằng bạn không hề tải về những bộ phim HD hoặc những bản nhạc chất lượng cao, những tệp tin có dung lượng lớn ? Bạn có thấy máy tính hoạt động ngày càng chậm chạp, việc tìm kiếm và mở dữ liệu tốn ngày càng nhiều thời gian ?

Nếu có, bạn nên quan tâm tới những thủ thuật sau đây, bởi chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần không gian ổ cứng có hạn của máy tính.
Dọn dẹp ổ cứng Windows

1, Chạy Disk Cleanup
Chưa cần đến những phần mềm chuyên dụng của bên thứ 3, bạn vẫn có thể dọn dẹp ổ cứng máy tính bằng công cụ có sẵn của Windows. Đầu tiên, bạn cần chọn ổ đĩa muốn dọn dẹp, kích chuột phải và chọn Properties.
Dọn dẹp ổ cứng Windows
Tiếp tới là nhấp chọn nút Disk Cleanup để mở công cụ dọn dẹp.
Dọn dẹp ổ cứng Windows
Chọn các loại tệp tin mà bạn muốn xóa và nhấn OK. Chúng bao gồm các file tạm, các file lịch sử, rác trong thùng rác …
Bạn cũng có thể dọn dẹp các tập tin hệ thống, bao gồm các dữ liệu tải về khi cập nhật Windows, rác của Windows tạo ra… Chỉ cần nhấn nút Clean up system files.
Dọn dẹp ổ cứng Windows
Tiếp đó, bạn có thể sẽ muốn dọn dẹp phần System Restore. Chúng là những bản sao lưu tình trạng máy tính của bạn trước đây, thường sẽ được tạo ra tự động mỗi khi bạn cài phần mềm mới hoặc gỡ bỏ phần mềm cũ. Bạn cần chắc chắn rằng máy tính của mình đang hoạt động tốt trước khi xóa bỏ chúng. Chỉ cần nhấn tab More Options và chon nút Clean up ở phía dưới.
Dọn dẹp ổ cứng Windows
Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn OK và chờ đợi máy tính dọn dẹp. Với những người chưa từng dọn dẹp máy tính trước đó, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy kết quả.
2, Gỡ những ứng dụng không cần thiết
Bạn từng cài rất nhiều phần mềm, nhưng lại chỉ dùng chúng một lần và không phải động tới nữa ? Vậy bạn nên gỡ bỏ chúng để tiết kiệm không gian ổ đĩa. Cá nhân tôi khuyên bạn sử dụng bản miễn phí của phần mềm Revo Uninstaller tại đây : http://www.revouninstaller.com/revo_uninstaller_free_download.html .
Phần mềm giúp hiển thị một cách trực quan nhất các ứng dụng bạn đã cài đặt cùng với tên và biểu tượng của chúng.
Dọn dẹp ổ cứng Windows
Phần mềm này không chỉ xóa hết dữ liệu của những phần mềm dư thừa, có còn giúp bạn xóa bỏ các tệp rác, đường dẫn, tệp đăng ký của phần mềm đó.
3, Sử dụng phần mềm hỗ trợ dọn dẹp
Bạn đã thực hiện bằng tay và xóa được khá nhiều không gian trong ổ cứng. Chúc mừng bạn. Nhưng nếu bạn tiếp tục muốn xóa thêm những thứ không cần thiết, hãy dùng tới Ccleaner tại đây : http://www.piriform.com/CCLEANER
Đây là một trong những chương trình dọn rác máy tính được ưa thích nhất thế giới. Đặc biệt hỗ trợ tiếng Việt. Bạn có thể tùy chọn xóa bỏ những thứ không cần thiết hoặc cứ để phần mềm chạy như mặc định.
Dọn dẹp ổ cứng Windows
4, Phân tích không gian ổ đĩa
Sau ba bước trên, chắc chắn ổ cứng của bạn đã giảm đi được một lượng đáng kế các tệp rác không cần thiết. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng bước này để tìm hiểu thêm những gi đang chiếm dụng ổ cứng của bạn. Tôi khuyên bạn sử dụng phần mềm WinDirStat tại http://www.fosshub.com/WinDirStat.html để dễ dàng phân tích ổ cứng.
Chỉ cần chờ phần mềm quét để kiểm tra, nó sẽ cho ra những tệp tin hay thư mục nào có trong ổ cứng của bạn, và chúng đang chiếm bao nhiêu dung lượng trong đó. Bạn có thể dễ dàng nhận biết chúng có cần thiết hay không để xóa bỏ.
Lúc khở động, nó sẽ yêu cầu bạn chọn ổ đĩa cần kiểm tra, bạn có thể chon ổ đĩa hoặc để mặc định để phần mềm kiểm tra tất cả.
Dọn dẹp ổ cứng Windows
Phần mềm làm việc rất nhanh, ổ cứng 80 Gb của tôi chỉ mất chưa đầy 2 phút để kiểm tra.
Dọn dẹp ổ cứng Windows
Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy các thư mục và tệp chiếm nhiều dung lượng làm đầy ổ cứng.
Dọn dẹp ổ cứng Windows
Quyết định xóa chúng hay không là ở bạn.
5, Tìm các tệp tin trùng lặp
Bạn nghe một bài hát hay, thấy một hình ảnh đẹp, vậy là bạn quyết định tải nó về máy để lúc nào thích sẽ đưa ra xem. Nhưng nếu bạn tải quá nhiều đến mức quên mất mình đã tải về những gì, và lại tiếp tục tải về lần nữa ? Công cụ mang tên dupeGuru sẽ hỗ trợ bạn.
Chỉ cần tải về tại đây : http://www.hardcoded.net/dupeguru/
Dọn dẹp ổ cứng Windows
Phần mềm tìm ra những gì trùng lặp trong máy tính, và bạn có thể lựa chọn xóa một trong số đó hoặc để nguyên. Việc này giải phóng một phần nhỏ bộ nhớ trong ổ cứng của bạn.
6, Giảm dung lượng lưu trữ những tệp hệ thống
Bạn cần quan tâm hai thứ, RAM ảo và System Restore. Chúng hỗ trợ bạn sử dụng máy tính dễ dang hơn và an toàn hơn, nhưung lại gây nhiều phiền toái cho ổ cứng của bạn.
Với System Restore :
Đầu tiên, bạn cần kích chuột phải vào biểu tượng My Computer và chọn Propertipes.
Dọn dẹp ổ cứng Windows
Ở cột bên trái, bạn chọn System protection
Dọn dẹp ổ cứng Windows
Tại cửa sổ hiện ra, nhấn Configure
Dọn dẹp ổ cứng Windows
Bây giờ, bạn có thể kéo thanh trượt tới một vị trí mà bạn muốn, tương ứng với số dung lượng ổ đĩa mà phần System Restore sẽ chiếm dụng.
Dọn dẹp ổ cứng Windows
Đối với RAM ảo, bạn thực hiện tương tự, nhưng ở bước thứ 3, bạn chọn thẻ Advanced.
Chọn tiếp nút Seting ở phần Perfomance
Dọn dẹp ổ cứng Windows
Tiếp đó, bạn chọn thẻ Advance và nhấn nút Change
Dọn dẹp ổ cứng Windows
Bây giờ, bạn có thể lựa chọn kích thước RAM ảo mà mình muốn.
Dọn dẹp ổ cứng Windows
(Theo ITcafe.Vn)

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »