11 cách sử dụng pin laptop hiệu quả

Người dùng Laptop thường xuyên phải đối mặt với tình trạng chai Pin sau một thời gian sử dụng lâu dài và gặp rất nhiều khó khăn khi Pin đã bị chai. Hãy tham khảo một số mẹo sử dụng pin hiệu quả dưới ...

1. Sạc đủ thời gian đối với laptop mới mua

Đối với laptop mới mua bạn nên sử dụng cạn pin ban đầu chỉ để khoảng 5% sau đó sạc 8h liên tục, trong quá trình sạc không nên sử dụng laptop, sau đó lại dùng hết pin và lặp lại quá trình sạc 3 lần.

2. Có nên tháo pin ra khi sử dụng sạc liên tục?


Thực tế khi sử dụng laptop pin được sạc đầy máy sẽ tự động chuyển sang chế độ dùng nguồn của sạc và ngắt chế độ sạc pin, việc tháo pin ra có thể tăng thêm chút tuổi thọ cho pin (pin để ra ngoài rẻ không bị nóng) nhưng ngược lại nó lại có những tác hại khi mất điện:

- Dữ liệu đang làm việc sẽ bị mất khi chưa kịp lưu lại.

- Thường xuyên lặp lại có thể làm lỗi hệ điều hành và thầm chí là ổ cứng, các linh kiện trong máy.

3. Làm mát cho pin


Bằng cách dùng đế tản nhiệt khi sử dụng laptop, không đặt lên chăn hoạc gối trong quá trình sử dụng, đặt máy ở nơi thoáng khí, thường xuyên bảo trì laptop.

4. Cắm sạc bất cứ khi nào có thể


Một cách chắc chắn đảm bảo laptop của bạn luôn sẵn sàng là cắm sạc bất cứ khi nào có thể. Bạn cũng nên mua thêm ít nhất một bộ pin dự phòng, giữ một cái ở văn phòng và một cái trong túi đựng máy tính. Nếu bạn làm việc thường xuyên cả ở nhà, nên cân nhắc mua thêm bộ pin thứ ba. Một quan niệm sai lầm phổ biến về các laptop là cắm sạc pin liên tục sẽ làm chai pin và rút ngắn tuổi thọ của pin. Với công nghệ lithium sử dụng ở các laptop hiện đại, điều này không đúng.

5. Điều chỉnh độ sáng màn hình

Màn hình laptop là phần ngốn nhiều pin nhất, vì vậy duy trì độ sáng màn hình ở mức thấp giúp kéo dài thời gian dùng pin đáng kể. Màn hình với ít ánh sáng cũng dễ chịu hơn trong những không gian có ánh sáng vừa phải. Bạn cũng có thể thiết lập thời gian để máy chuyển màn hình sang chế độ mờ thấp, từ một tới ba phút không sử dụng.

6. Theo dõi những ứng dụng không cần thiết


Một trong những thủ phạm chính tiêu tốn pin là các ứng dụng không cần thiết chạy khi khởi động máy. Các máy tính hiện đại có nhiều tính năng tiết kiệm pin hiệu quả, nhưng chúng chỉ có thể làm thế nếu các ứng dụng không được mở quá nhiều. Những ứng dụng không cần thiết không chỉ ngốn pin mà còn làm toàn bộ hệ thống chạy chậm lại và như một vòng xoáy lại khiến tiêu tốn pin nhiều hơn cho cùng một công việc.

7. Tắt những ứng dụng nền khi không sạc pin

Ngoài các ứng dụng không cần thiết, các ứng dụng nền quá tiêu tốn năng lượng như Windows Update và các ứng dụng cập nhật phần mềm khác cũng phải được tắt đi khi laptop của bạn không cắm sạc. Không tắt hẳn Windows Update, nhưng kiểm tra định kỳ những ứng dụng đang chạy trên máy sẽ là điều hữu ích để tiết kiệm pin.

8. Quản lý nguồn điện hiệu quả

Sử dụng phần mềm quản lý nguồn điện trong laptop có thể tiết kiệm nhiều năng lượng và kéo dài thời gian sử dụng pin hơn. Nếu máy có tích hợp chức năng tạo profiles quản lý nguồn riêng thì hãy lựa chọn profiles phù hợp nhất với bạn mà vẫn đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Hãy nhấn Start > Control Panel > Performance and Maintenance >Power Options. Trong Power Schemes, lựa Max Battery và nhấn OK. Lựa chọn này sẽ tắt màn hình sau 1 phút và đưa máy tính xách tay của bạn về chế độ chờ (standby) sau 2 phút không sử dụng. Nếu thấy không thích hợp, hãy chuyển qua lựa chọn Portable/Laptop, lựa chọn này sẽ đưa về chế độ chờ sau 5 phút.

9. Lau sạch điểm tiếp xúc


Điểm tiếp xúc giữa pin và máy có thể làm giảm hiệu suất sử dụng của pin. Hãy lau sạch điểm tiếp xúc bằng kim loại giữa pin và máy hàng tháng bằng vải mềm có tẩm cồn. Điều này sẽ giảm thiểu thất thoát năng lượng do tiếp xúc kém.

10. Điều chỉnh lại pin 1-2 tháng/lần


Sau một thời gian sử dụng, sẽ có hiện tượng mạch quản lý lượng pin không nhận đúng dung lượng pin (giống như đồng hồ chạy sớm/trễ), hoặc pin bị chai. Do đó, Recalibrate (điều chỉnh lại) sẽ giúp cải thiện vấn đề này.

Cách Recalibrate pin:
- Cắm sạc đầy pin, sau đó rút sạc và dùng bình thường cho tới khi gần cạn pin, lúc còn khoảng 7 – 10% thì bạn khởi động lại máy và vào chế độ Bios, để nguyên máy đó tới lúc 0% và máy tự tắt vì cạn pin.
- Để pin ở tình trạng 0% đó trong khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó cắm sạc lại và dùng bình thường.

11. Không để pin bị vắt kiệt thường xuyên

Việc “vắt kiệt đến giọt cuối cùng” đối với pin lithium (loại pin hiện được sử dụng cho các laptop ngày nay) sẽ làm cho pin trở nên kém đi. Nếu chỉ là một hoặc hai lần thì chưa có sự ảnh hưởng, tuy nhiên nếu bạn cứ liên tục để tình trạng này diễn ra thì pin của bạn sẽ ra đi rất nhanh. Khi sử dụng máy, nên cắm sạc khi pin còn khoảng 15 – 20%. Trong thực tế, Vista và Windows 7 có một thiết lập cho mặc định để tắt máy khi pin gần cạn (Critical battery level). Thiết lập mặc định sẽ là 5%, đây là một thiết lập tốt và bạn không cần thay đổi nó.
(Theo tin247.vn)

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »